Home Nổi Bật Top 9 Bài Học Kinh Doanh Từ Bill Gates Nhất Định Phải Học

Top 9 Bài Học Kinh Doanh Từ Bill Gates Nhất Định Phải Học

by Gloria Nguyen

Bill Gates bỏ học Harvard năm 1974.

Năm 1975, ông đồng sáng lập Microsoft – một công ty phần mềm máy tính mà cuối cùng đã đưa Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Anh ta kiếm được tiền bằng cách dẫn dắt thế giới vào kỷ nguyên máy tính cá nhân được nối mạng một cách thuần thục.

Ngày nay, Gates không còn là người giàu nhất thế giới, nhưng ông vẫn có tài sản trị giá 59 tỷ đô la Mỹ.

Ông đã nghỉ hưu khỏi vai trò Giám đốc điều hành của Microsoft và thay vào đó dành toàn bộ thời gian cho hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy 10 bài học kinh doanh từ cuộc đời của Bill Gates.

1. Đón nhận sự may mắn

Bill Gates là một người đàn ông rất thông minh, nhưng anh ta được hưởng lợi nhiều hơn từ sự may mắn ngu ngốc của mình.

Năm 1968, Gates là học sinh lớp 8, theo học tại một trường trung học tư thục ở Seattle tên là Lakeside. Năm đó, trường đã đầu tư 3.000 đô la vào một chiếc máy tính tối tân.

Lúc đó Bill Gates 13 tuổi, ông tham gia câu lạc bộ máy tính và ngay lập tức bị cuốn hút. Anh ấy và một số sinh viên nhiệt tình khác đã dành hàng giờ đồng hồ trên máy, học cách lập trình bằng cách thử và sai. Đó là sự khởi đầu của một hành trình sẽ đưa Gates đến thành công vượt bậc.

Đây là nơi mà sự may mắn ngớ ngẩn xuất hiện: vào những năm 1960, rất ít trường đại học có phòng máy tính và trường trung học cơ sở có máy tính là điều chưa từng có. Cơ hội để một đứa trẻ 13 tuổi có quyền truy cập vào máy tính là gần như là một điều hiếm có.

Nếu Lakeside không mua một chiếc máy tính, thì Bill trẻ tuổi có thể đã không bao giờ phát hiện ra tình yêu của mình đối với lập trình máy tính và anh ấy sẽ không bao giờ thành lập Microsoft.

2. Tận dụng tối đa sự may mắn mà bạn được ban cho

Bill có thể đã may mắn một cách lố bịch, nhưng tất cả thời gian sử dụng máy tính trên thế giới này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu anh ấy không cống hiến hết mình để làm chủ nó.

Cuối cùng, chính hàng ngàn giờ lao động tập trung đã biến Gates thành một thiên tài máy tính có thể thành lập một công ty phần mềm thành công.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra điều đó, nhưng mỗi chúng ta đều may mắn một cách độc đáo. Cho dù thông qua tài năng bẩm sinh, hoàn cảnh hay mối quan hệ của chúng ta với những người khác, tất cả chúng ta đều may mắn có nhiều con đường dẫn đến thành công phía trước.

Hãy đón nhận vận may của bạn trong giây lát – và sau đó tận dụng nó.

3. Kiểm soát sự chất lượng là rất quan trọng

Khi Microsoft phát triển, nó bắt đầu tuyển dụng ngày càng nhiều lập trình viên.

Gates đã đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành và công việc của ông không yêu cầu lập trình. Nhưng điều đó không ngăn cản anh ấy xem lại – và thường xuyên viết lại – từng dòng mã mà công ty đã phát hành.

Con mắt tinh tường về chi tiết của Bill đảm bảo rằng Microsoft luôn cung cấp phần mềm chất lượng. Nó cũng đảm bảo rằng anh ấy không bao giờ mất dấu nhóm của mình và anh ấy luôn quen thuộc với các sản phẩm của Microsoft.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể sẽ phải thuê một nhóm nhân viên. Có thể rất hấp dẫn khi chỉ để họ làm việc và tin tưởng rằng họ đang làm tốt công việc. Nhưng danh tiếng của công ty bạn cần được bảo vệ, vì vậy hãy lấy một trang trong cuốn sách của Gates và theo dõi sát sao kết quả đầu ra của nhóm bạn.

4. Ý tưởng là của bạn – thay vì nói thì hãy hành động

Vào đầu những năm 80, Bill Gates và Steve Ballmer đã đi khắp đất nước để tổ chức các cuộc hội thảo về cách giao diện đồ họa là hệ điều hành của tương lai – nhưng không ai tin họ.

Các công ty máy tính nói với các chàng trai của Microsoft rằng giao diện đồ họa sẽ quá chậm và sẽ rất khó để viết phần mềm. Họ không mấy hào hứng khi Microsoft công bố vào năm 1983 rằng họ đang phát triển Windows.

Thái độ thay đổi nhanh chóng vào năm 1984, khi Apple ra mắt Macintosh. Nó trở thành chiếc máy tính thành công về mặt thương mại đầu tiên có giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Đột nhiên, mọi người đều thấy rõ ràng rằng làn sóng của tương lai liên quan đến Windows, biểu tượng, menu và thiết bị trỏ. Trong vòng vài năm, thị trường tràn ngập phần mềm hệ điều hành đồ họa. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm Deskmate, Workbench và – tất nhiên – Microsoft Windows.

Microsoft đã có thể phát hành Windows 1.0 vào năm 1985, chỉ một năm sau thành công của Mac, bởi vì họ đã thực sự bắt đầu phát triển phần mềm này hai năm trước đó.

Nếu bạn có một ý tưởng mang tính cách mạng, đừng lo lắng nếu người khác không hiểu. Hãy bắt đầu phát triển nó ngay bây giờ để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng khi đến thời điểm thích hợp.

5. Kiên trì

Microsoft đã phát hành Windows 2.0 hai năm sau đó, vào năm 1987, nhưng nó cũng không khá hơn là bao. Nó đạt được thành công vừa phải nhờ phần mềm – cụ thể là Excel, Word và Aldus Pagemaker.

Mãi cho đến năm 1990, khi Microsoft ra mắt Windows 3.0, họ mới đạt được thành công đáng kể với một hệ điều hành đồ họa. Đó là một công cụ kiếm tiền lớn cho công ty và nó đã bán được hơn 10 triệu chiếc chỉ sau hai năm.

Microsoft đã tìm ra mô hình có thể biến họ thành gã khổng lồ phần mềm máy tính.

6. Chia sẻ tầm nhìn của bạn với nhóm của bạn

Giống như Gates đã nhìn thấy sự ra đời của giao diện đồ họa từ nhiều năm trước, ông đã dự đoán tính ưu việt của Internet từ rất lâu trước khi một Joe bình thường có kết nối quay số.

Đến tháng 5 năm 1995, Gates tin chắc rằng Internet là tương lai của Microsoft, đến nỗi ông cảm thấy cần phải viết một bản ghi nhớ rất, rất dài cho công ty của mình. Nó kết luận:

“Internet là một làn sóng thủy triều. Nó thay đổi các quy tắc. Đó là một cơ hội đáng kinh ngạc cũng như thách thức đáng kinh ngạc. Tôi rất mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của bạn về cách chúng tôi có thể cải thiện chiến lược của mình để tiếp tục đạt được thành tích đáng kinh ngạc.”

Gates đã dành thời gian để viết bản ghi nhớ này vì ông nhận ra tầm quan trọng của việc cả nhóm của mình cùng tham gia sứ mệnh của Microsoft. Kết quả: Windows 95 đi kèm với Internet Explorer.

7. Tiếp thị đơn giản

Mọi người không mua sản phẩm vì nó có Logo đẹp hoặc giá thấp. Họ mua vì họ gặp vấn đề và họ tin rằng sản phẩm của bạn sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Do đó, phần khó khăn nhất về tiếp thị là không nghĩ ra khẩu hiệu phù hợp. Nó đang cung cấp một giải pháp tuyệt vời cho một vấn đề thực tế. Nếu bạn có thể làm điều đó và sau đó chứng minh nó, thì việc tiếp thị giải pháp của bạn trở nên đơn giản.

Nếu bạn chỉ cho mọi người thấy vấn đề và bạn chỉ cho mọi người giải pháp, họ sẽ có động lực để hành động.

– BillGate

8. Đừng Học Từ Thành Công

Rõ ràng là chúng ta nên suy ngẫm về những thành công của mình và học hỏi từ chúng. Nếu chúng ta có thể nhận ra những yếu tố đã góp phần tạo nên thành công ban đầu đó, chúng ta sẽ có thể lặp lại chúng và lặp lại thành công của mình.

Nhưng Gates đã lập luận rằng thành công thực sự có thể che mờ tầm nhìn của chúng ta, khiến chúng ta trở nên quá tự tin và không chuẩn bị cho những thách thức mới trong tương lai.

Thành công là một giáo viên tồi. Nó dụ dỗ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua cuộc.

– BillGate

Chúng ta không nên bỏ qua các mô hình thành công ban đầu của mình. Nhưng chúng ta cũng không nên mù quáng bám vào các hành động hoặc chiến lược cụ thể chỉ vì chúng đã hoạt động trong quá khứ.

9. Học hỏi từ những khách hàng không hài lòng

Trong những năm qua, Bill Gates đã khiến rất nhiều khách hàng của mình không hài lòng.

Bất cứ ai đã nhìn chằm chằm vào “màn hình xanh chết chóc” đều hiểu tại sao.

Nhưng dù mọi người thích phàn nàn về Windows bao nhiêu thì họ vẫn tiếp tục sử dụng nó. Windows đã trở thành hệ điều hành chính của thế giới kể từ năm 1990 và nó tự hào chiếm 82,5% thị phần tính đến tháng 8 năm 2011.

Lý do rất đơn giản: Microsoft tiếp tục trả lời phản hồi của khách hàng và cải thiện sản phẩm của họ. Thái độ bắt đầu với chính Bill Gates:

Những khách hàng không hài lòng nhất chính là nguồn học hỏi lớn nhất của bạn.

– BillGate

Nhìn về phía trước

Sự nghiệp của Bill Gates được đánh dấu bằng tầm nhìn đáng kinh ngạc của ông. Microsoft đã đánh bại đối thủ cạnh tranh phần lớn bởi vì họ luôn đi trước một bước, tới ý tưởng mang tính cách mạng tiếp theo.

Bài học ở đây: Nếu bạn muốn tiến lên trong kinh doanh, hãy suy nghĩ trước.

Gates vẫn suy nghĩ trước khi nghỉ hưu tại Microsoft vào năm 2008. Ông nói với PC Mag rằng ông nghĩ Máy tính bảng, Internet TV và giao diện người dùng tự nhiên sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần. Lịch sử đang chứng minh ông đúng.

Vì vậy, nếu Gates biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tại sao anh ấy không ở lại để biến nó thành hiện thực? Chắc chắn, anh ấy có thể đã thêm vài tỷ nữa vào tài khoản ngân hàng của mình.

Câu trả lời là, tại một thời điểm nào đó khi nghĩ về tương lai, Gates bắt đầu coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, nghèo đói và giáo dục hơn là quan tâm đến Gizmo công nghệ cao tiếp theo. Anh ấy đang tạo ra tác động lớn hơn đối với tương lai thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates so với những gì anh ấy đã tạo ra khi tiếp tục điều hành Microsoft.

Đừng quên tham gia cộng đồng Dân Đen Khởi Nghiệp để theo dõi các câu chuyện khởi nghiệp cùng những bài học cuộc sống từ những con người bình thường với khát vọng phi thường.

🔰Fanpage: https://www.facebook.com/dandenkn

🔰Group: https://www.facebook.com/groups/dandenkhoinghiep

🔰Youtube: https://www.youtube.com/@dandenkn

🔰Website: https://dandenkhoinghiep.com/

You may also like

Leave a Comment