Home Nổi Bật Học Cách Suy Nghĩ Như Warren Buffett: Bí Quyết Thành Công Của Nhà Đầu Tư Huyền Thoại

Học Cách Suy Nghĩ Như Warren Buffett: Bí Quyết Thành Công Của Nhà Đầu Tư Huyền Thoại

by Gloria Nguyen

Warren Buffet không phải là một nhà tiên tri, nhưng anh ấy có khả năng dự đoán tương lai. Sự tinh tường trong việc đầu tư thông minh của ông đã giúp ông kiếm được danh hiệu “Tiên tri Omaha” – cùng với giá trị tài sản ròng lên đến 50 tỷ đô la Mỹ.

Buffett chưa bao giờ ngại chia sẻ các chiến lược kinh doanh thông thường của mình: ông nổi tiếng viết thư cho cổ đông một lần trong năm để giải thích suy nghĩ của mình. Trong quá trình đó, ông đã để lại cho thế giới một kho tàng kiến thức kinh doanh.

Hãy khám phá tư duy của một nhà đầu tư huyền thoại với những bài học và câu trích dẫn dưới đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 10 Điều Bạn Nên Từ Bỏ Để Thành Công

Bài 1: Chọn một con đường tốt

Hãy Làm Những Gì Bạn Giỏi

“Có rất nhiều thứ tôi không biết gì. Tôi chỉ tránh xa những thứ đó.”

Chúng ta ai cũng có những tài năng riêng. Với phần của mình, Buffett đã nhận ra từ lâu rằng mình rất giỏi trong lĩnh vực đầu tư. Kể từ đó, ông đã tập trung vào đó và chỉ tận dụng những gì ông gọi là “vòng tròn năng lực”.

Bạn nên làm như vậy. Xác định những điểm mạnh của bạn và sau đó kiên trì với chúng.

Tìm và Theo Đuổi Đam Mê Của Bạn

“Hãy làm những gì bạn đam mê. Nếu bạn làm điều này, sẽ chỉ có ít người cạnh tranh hoặc chạy nhanh hơn bạn.”

Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ mà bạn đam mê, bạn có năng lượng hơn so với khi bạn bắt đầu.

Buffett không mệt mỏi với công việc của mình, vì thực sự ông thích những gì mình đang làm. Ông đã nói, “Tôi có thể làm những gì tôi thích mỗi ngày trong cả năm,” và tại Berkshire-Hathaway, họ thích “quá trình hơn là kết quả.”

Tôi biết rằng bạn đã nghe nó trước đây, nhưng thật sự không có cách nào tốt hơn để đảm bảo thành công cho doanh nghiệp của bạn hơn là xây dựng nó trên một điều gì đó mà bạn thực sự đam mê.

Như Buffett đã nói, “Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Không có năng lượng, bạn không có gì cả.”

Biết khi nào nên từ bỏ

“Nếu bạn thấy mình đang trên một con thuyền rò rỉ mãi mãi, nỗ lực để chuyển sang một con tàu khác có thể mang lại hiệu quả hơn so với việc vá lỗ hỏng.”

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ đối mặt với khó khăn vào một ngày nào đó, giống như mỗi con thuyền đều sẽ cuối cùng có một lỗ rò. Bạn không nên để doanh nghiệp của bạn chìm sâu chỉ vì một vấn đề bất ngờ xảy ra.

Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn không có bất kỳ tiến triển nào, có thể mô hình cơ bản đang làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn như nó nên có. Thay vì dùng toàn bộ năng lượng để cố gắng giữ cho một con tàu đắm không chìm, hãy tìm kiếm một mô hình tốt hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [NO.1] To Earn Now Là Gì? Tiềm Năng Dự Án Toearnnow Có Thật Sự Hấp Dẫn!

Bài 2: Giữ mọi thứ đơn giản

Làm Mọi Thứ Dễ Dàng Cho Bản Thân

“Có vẻ như có một đặc điểm bất lợi của con người thích biến những điều dễ dàng thành khó khăn.”

Người ta thường làm công việc trở nên phức tạp hơn những gì thực sự cần thiết. Bạn đã bao giờ dành hàng giờ làm việc trên một dự án mà bạn biết rằng chỉ cần một nửa giờ là bạn có thể hoàn thành chưa?

Đừng chìm đắm trong những thói quen không hiệu quả hoặc hệ thống không hiệu suất. Tìm cách làm việc sao cho công việc của bạn trở nên dễ dàng.

Chọn những quả trên cành dễ chịu

“Tôi không tìm cách nhảy qua thanh chắn cao 7 feet: tôi nhìn xung quanh để tìm những thanh chắn cao 1 feet mà tôi có thể vượt qua.”

Nếu có một quả táo trong tầm với của bạn, bạn không cần leo cầu thang để hái.

Buffet áp dụng một chiến lược tương tự khi đầu tư: ông không đầu tư vào những cơ hội rủi ro vì ông không cần phải làm như vậy. Các công ty tốt giúp ông kiếm tiền, nhưng các công ty xuất sắc giúp ông kiếm được nhiều hơn.

Dù là trong lĩnh vực đầu tư hay kinh doanh, tập trung nỗ lực vào nơi bạn đạt được hiệu quả tốt nhất cho số tiền bạn chi. Hãy tránh những thách thức quá cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Làm Thế Nào Để Biến Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Trở Thành Cơ Hội Phát Triển Trong Năm 2023

Đơn giản hơn thì luôn tốt Hơn

“Các trường kinh doanh thường đánh giá cao hành vi phức tạp khó khăn hơn hành vi đơn giản, nhưng hành vi đơn giản lại hiệu quả hơn.”

Những người giao dịch chứng khoán hàng ngày làm công việc của họ trở nên rất phức tạp. Họ nghiên cứu hàng trăm trang phân tích thị trường và làm việc 40 giờ một tuần chỉ để giao dịch.

Nếu bạn giỏi với dữ liệu phức tạp, bạn có thể đạt được một số lợi ích ngắn hạn theo cách đó. Nhưng bạn cũng có thể học theo Buffett và lờ đi những tiếng ồn đó.

Berkshire-Hathaway mua cổ phiếu dựa trên một điều duy nhất: giá trị thực của công ty. Buffett mua cổ phiếu của các công ty có các yếu tố cơ bản tốt và có lịch sử tăng trưởng. Khá đơn giản.

Mọi người thích tạo ra những công thức phức tạp, nhưng phần lớn thành công trong kinh doanh là do lẽ thường và sự suy nghĩ thông thường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN GHÉ THĂM: SPLANET – Tổng hợp các cách kiếm tiền online, sử dụng các công cụ, AI, – VÀI ĐIỀU HAY – Nơi chia sẻ vài điều hay ho

Bài 3: Tính Cách Tốt Cho Kinh Doanh

Quan tâm Đến Khách Hàng

“Quyết định từ sớm trong cuộc đời là kiếm tiền bằng cách bán những sản phẩm mà bạn thực sự tin rằng tốt cho khách hàng.”

Lợi nhuận là một triệu chứng. Nó xảy ra tự nhiên mỗi khi một công ty mang lại giá trị cho khách hàng của mình. Cách tốt nhất để kiếm tiền là cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự tốt cho những người sử dụng nó. Một cách bạn biết rằng bạn đã đi đúng là khi bạn thực sự muốn sử dụng nó cho chính mình.

Người tốt làm kinh doanh tốt

“Bạn không thể thỏa thuận tốt với một người xấu.”

Khi Berkshire-Hathaway mua lại một công ty, Buffett đích thân thực hiện thương vụ và ký kết nó bằng một cái bắt tay.

Anh ấy thích tìm hiểu ban quản lý của một công ty ở cấp độ cá nhân vì anh ấy chỉ quan tâm đến việc mua các doanh nghiệp được quản lý bởi những người giỏi. Đối với Warren, sự chính trực cá nhân thực sự quan trọng.

Anh ấy nhận ra rằng trở thành một chàng trai tốt sẽ được đền đáp. Đi đường tắt có thể mang lại kết quả trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng chúng luôn quay trở lại ám ảnh bạn.

Vì vậy, hãy hành động với phẩm chất tốt và chỉ liên kết với các doanh nghiệp cũng làm như vậy.

Kinh doanh vì lợi ích của người dùng bạn sẽ được biết đến nhiều hơn

“Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn. Chọn ra những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ trôi theo hướng đó.”

Đừng ngại làm việc với những người thông minh hơn bạn. Ngược lại, hãy vây quanh bạn với những người thông minh và làm việc hiệu quả nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Họ không chỉ đẩy công việc kinh doanh của bạn lên một tầm cao mới, mà những thói quen tốt của họ sẽ lan sang bạn. Rất ít yếu tố có tác động lớn hơn đến hành vi của chúng ta so với hành vi của bạn bè đồng trang lứa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: SINH VIÊN TRÁI NGÀNH KIẾM 90 TRIỆU/ THÁNG TỪ VIẾT BLOG VÀ LÀM FREELANCER

Bài học số 4: Suy nghĩ dài hạn

Kiên nhẫn

“Bất kể tài năng hay nỗ lực lớn đến đâu, một số thứ chỉ cần thời gian. Bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách để chín người phụ nữ mang thai.”

Chúng ta sống trong một thế giới hối hả hả và dễ dàng chìm vào những

Nhưng suy nghĩ ngắn hạn chỉ có thể dẫn đến thành công ngắn hạn. Nếu bạn muốn loại hình tăng trưởng nhất quán tạo ra sự giàu có thực sự, bạn phải nhận ra rằng thành công thực sự cần có thời gian. Cho dù bạn làm gì hôm nay, bạn không thể xây dựng doanh nghiệp triệu đô trước khi đi ngủ.

Vì vậy, đừng cố gắng vội vàng một cái gì đó không thể vội vàng. Thay vào đó hãy cam kết hoàn toàn với chặng đường dài.

Có tầm nhìn mười năm trở lên

“Thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.”

Thời gian nắm giữ cổ phiếu là thời gian giữa mua và bán.

Khi Berkshire-Hathaway đưa ra quyết định mua cổ phiếu của một công ty, họ có ý định sở hữu nó trong 10 năm tới và thậm lâu hơn thế.

Viễn cảnh dài hạn này khiến họ suy nghĩ về những yếu tố thực sự quan trọng, chẳng hạn như chất lượng của mô hình kinh doanh và quản lý của công ty.

Suy nghĩ dài hạn không chỉ là một chiến lược tốt cho các nhà đầu tư. Cuộc sống là một trò chơi dài hạn, vì vậy hãy bắt đầu suy nghĩ xem bạn muốn doanh nghiệp của mình ở đâu trong mười năm nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [TRENDING] Bigo Live Là Gì? 5 Cách Kiếm Tiền Trên Bigo Live Thật 100%

Giữ danh tiếng của bạn

“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi.”

Tài sản của một doanh nghiệp sẽ đến và đi, nhưng tiếng xấu giống như một vết nhơ không thể gột rửa.

Tất cả những gì cần làm để gây thiệt hại vĩnh viễn cho danh tiếng của bạn là một lần trượt chân. Đó là một vấn đề lớn, bởi vì mọi người sẽ không làm việc với một công ty mà họ không tin tưởng.

Vì vậy, đừng để mình trở mất niềm tin đối với họ. Hãy trau dồi đạo đức làm việc có chất lượng.

Để Lại Di Sản

“Hôm nay ai đó đang ngồi trong bóng râm vì ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi.”

Phần tốt nhất về việc xây dựng một doanh nghiệp thành công là gì?

Đó không phải là tiền và nó không phải là tự do. Thực tế là bạn đã cung cấp một lượng lớn giá trị cho một lượng lớn người. Khởi nghiệp giống như gieo một hạt giống, với sự chăm sóc thích hợp, nó sẽ vẫn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn rất lâu sau khi bạn rời đi.

Di sản của Buffett không chỉ dừng lại ở công việc kinh doanh của ông. Giống như Bill Gates và Mark Zuckerberg , ông cam kết dành một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Doanh Thu $500.000/ Năm Từ Affiliate – Câu Chuyện Thành Công Truyền Cảm Hứng

Bài học số 5: Phát triển tư duy về sự giàu có

Kế hoạch để thành công

“Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Tôi không nghĩ mình đã từng nghi ngờ điều đó dù chỉ một phút.”

Tôi đã viết về việc hoàn toàn tự tin có thể giúp bạn bẻ cong vũ trụ như thế nào.

Tin rằng bạn sẽ thành công là bước đầu tiên để biến nó thành hiện thực.

Chấp nhận và bỏ qua những phán xét từ người khác

“Hãy để những kẻ đầu sỏ đọc những gì những kẻ đầu sỏ đã viết.”

Bạn càng trở nên thành công, bạn sẽ càng có nhiều người ghét bạn. Bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với những gì người khác nói, nhưng bạn có thể chọn bỏ qua những điều tiêu cực của họ.

Biết khi nào nên lắng nghe và khi nào nên bỏ qua.

Nếu ai đó đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng cho bạn, thì bạn nên làm mọi thứ có thể để rút kinh nghiệm. Nhưng khi những lời chỉ trích không có cơ sở hoặc bị châm ngòi bởi sự ghen tị, thì việc lắng nghe chỉ khiến bạn phân tâm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Hành Trình Kiếm Hơn 60.000 Đô La Sau 6 Tháng Với Print On Demand

Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

“Tôi đã phạm rất nhiều sai lầm. Tôi sẽ làm nhiều hơn nữa. Đó là tên của trò chơi. Bạn không muốn mong đợi sự hoàn hảo trong chính mình. Bạn muốn phấn đấu để làm tốt nhất của bạn. Quá khắt khe để mong đợi sự hoàn hảo ở bản thân bạn.”

Bạn chỉ là con người. Bạn sẽ phạm một số sai lầm lớn.

Ngay cả một thiên tài đầu tư như Warren Buffett cũng không giành được tất cả. Anh ấy đã chấp nhận sự thật đó và anh ấy không dằn vặt bản thân khi mọi thứ không diễn ra như anh ấy mong đợi.

Thật mệt mỏi khi mong đợi sự hoàn hảo từ chính mình. Hãy hài lòng với nỗ lực tốt nhất của bạn.

Hãy hạnh phúc

“Tôi không có khuynh hướng làm cho mình bất hạnh. Tôi chấp nhận mọi thứ khi chúng đến.”

Nếu mọi doanh nghiệp của ông phá sản vào ngày mai, Buffett vẫn sẽ mỉm cười.

Hạnh phúc của anh ấy không đến từ việc nhìn thấy những mũi tên màu xanh lá cây bên cạnh các khoản đầu tư của mình. Nó bắt nguồn từ sự lạc quan không thể lay chuyển và tinh thần phấn chấn của anh ấy.

Không có món quà nào tuyệt vời hơn bạn có thể tặng cho mình hơn là hạnh phúc cá nhân. Nhưng nếu bây giờ bạn không hạnh phúc, thì không có số tiền hay thành công nào có thể thay đổi được điều đó.

Hãy biết ơn những gì bạn có, sống với đam mê và mục đích, và chấp nhận mọi thứ khi chúng đến. Hạnh phúc sẽ theo sau.

Đừng quên tham gia cộng đồng Dân Đen Khởi Nghiệp để theo dõi các câu chuyện khởi nghiệp cùng những bài học cuộc sống từ những con người bình thường với khát vọng phi thường.

🔰Fanpage: https://www.facebook.com/dandenkn

🔰Group: https://www.facebook.com/groups/dandenkhoinghiep

🔰Youtube: https://www.youtube.com/@dandenkn

🔰Website: https://dandenkhoinghiep.com/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Câu Chuyện Khởi Nghiệp – Chuyên Gia Content Marketing Nguyễn Trung Hiếu

You may also like

Leave a Comment