Home Nổi Bật 10 Bài Học Kinh Doanh Và Khởi Nghiệp Từ Elon Musk

10 Bài Học Kinh Doanh Và Khởi Nghiệp Từ Elon Musk

by Gloria Nguyen

Bây giờ tôi mới thật sự hiểu rằng Elon Musk là một siêu anh hùng.

  • Musk có thể dự đoán tương lai
  • Musk có trí tuệ siêu nhân
  • Musk có khả năng làm việc mãi mãi không ngừng nghỉ

Anh ấy cũng có rất nhiều thiết bị công nghệ cao, chẳng hạn như tàu tên lửa của riêng anh ấy và một thiết bị có giao diện 3D ba chiều.

Nói một cách nghiêm túc, Musk là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21. Nếu anh ấy tiếp tục thành công với tốc độ chưa từng có này, lịch sử sẽ biết đến anh ấy với tư cách là người mở ra thời đại ô tô điện, nhà sử dụng năng lượng mặt trời và du hành vũ trụ. Dưới đây là 15 bài học kinh doanh và khởi nghiệp từ Elon Musk.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Học Cách Suy Nghĩ Như Warren Buffett: Bí Quyết Thành Công Của Nhà Đầu Tư Huyền Thoại

10 Bài Học Kinh Doanh & Khởi Nghiệp Từ Elon Musk

1. Tìm kiếm cơ hội trong các ngành mới nổi

Musk chỉ thành lập công ty trong các lĩnh vực mới nổi. Năm 1998, đó là thời điểm mà Internet bùng nổ. Zip2 (và sau này là PayPal) đều thành công và phần lớn nhờ vào việc thâm nhập vào nền tảng của sự bùng nổ Internet.

Tiếp theo, Musk xác định thêm ba ngành công nghiệp mới nổi và tham gia vào cả ba ngành. SpaceX (vận tải không gian), Tesla Motors (ô tô điện) và SolarCity (năng lượng mặt trời) đều được hưởng lợi từ tiềm năng tăng trưởng cao và ít cạnh tranh đi kèm với việc trở thành người tiên phong.

2. Chất Lượng Sản Phẩm Đi Đầu

“Tôi muốn nói rằng hãy tập trung cao độ vào chất lượng của sản phẩm. Mọi người thực sự bị cuốn vào đủ loại khái niệm bí truyền về cách quản lý,… nhưng tôi nghĩ mọi người nên tập trung nhiều hơn vào bản thân sản phẩm – hãy hỏi làm thế nào để bạn tạo ra sản phẩm cực kỳ hấp dẫn đối với khách hàng và hãy dành tất cả sự nhiệt huyết của bạn để xây dựng sản phẩm tốt hơn. Đó sẽ là thành công lớn nhất của bạn trong tương lai”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [2023] Bí thuật Lùa Gà – Làm sao để không bị lừa?

3. Thực hiện kế hoạch dự phòng

Bạn có thể tưởng tượng nếu Musk tiếp tục điều hành PayPal không? Anh ấy vẫn sẽ giàu có và thành công – nhưng sẽ không có chiếc xe thể thao chạy bằng điện hay tàu tên lửa nào mang tên anh ấy. Rất may, từ lâu, Musk đã học được cách thoát khỏi các công ty khởi nghiệp của chính mình.

Năm 1995, Musk thành lập Zip2 (hướng dẫn thành phố trực tuyến) và năm 1998, ông bán nó cho Compaq với giá 307 triệu USD. Phần của Musk là 22 triệu USD. Anh ấy 28 tuổi và được tự do làm bất cứ điều gì anh ấy muốn.

Điều đó có nghĩa là thành lập X.com. Một lần nữa, Musk nhảy việc sau vài năm, bán PayPal cho Ebay vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ USD. Vì rắc rối của mình, Musk đã nhận được 165 triệu đô la cổ phiếu Ebay. Giờ đây, Musk đã có đủ vốn cá nhân để bắt đầu hai công việc kinh doanh thực sự phi thường mà ông vẫn điều hành cho đến ngày nay.

4. Đầu tư thu nhập vào các doanh nghiệp mới

Cả hai lần Musk kiếm được hàng triệu đô la tiền mặt trong một công ty, anh ấy đã đầu tư ít nhất 45% thu nhập của mình vào một doanh nghiệp hoàn toàn mới trong năm dương lịch.

  • 10 triệu đô la trong số 22 triệu đô la mà Musk kiếm được từ việc bán Zip2 đã được dùng để thành lập X.com (sau này là PayPal).
  • 100 triệu đô la trong số 165 triệu đô la thu được từ việc bán PayPal đã được dùng để thành lập SpaceX.

Musk cũng đầu tư mạnh vào Tesla Motors (33.076.212 cổ phiếu) và SolarCity (20.724.991 cổ phiếu). Chính quyền sở hữu của ba công ty này đã tạo nên phần lớn tài sản ước tính 6,7 USD của Musk.

CÓ THỂ BẠN MUỐN GHÉ THĂM: SPLANET – Tổng hợp các cách kiếm tiền online, sử dụng các công cụ, AI, – VÀI ĐIỀU HAY – Nơi chia sẻ vài điều hay ho

5. Biến thất bại thành một lựa chọn

“Thất bại là một lựa chọn ở đây. Nếu mọi thứ không thất bại, nghĩa là bạn chưa đủ đổi mới.”

Elon Musk

Các quyết định kinh doanh tốt thường rất an toàn. Nhưng các quyết định kinh doanh tuyệt vời hầu như luôn luôn rủi ro.

Tất cả những thành công trong kinh doanh của Musk đều đến từ những ngành mới nổi với lịch sử tạo ra lợi nhuận đáng ngờ: Internet (năm 1995), xe điện, du hành vũ trụ và tấm pin mặt trời. Musk biết rằng sẽ có nguy cơ thất bại cao, nhưng trong khi ông không bao giờ lên kế hoạch cho thất bại, ông luôn có một kế hoạch dự phòng để chấp nhận thất bại.

Chẳng hạn, khi Musk bắt đầu phóng tên lửa vào không gian, ông biết rằng tên lửa đầu tiên có thể sẽ không thành công. Đó là lý do tại sao anh ấy đã đầu tư đủ tiền vào SpaceX (100 triệu đô la) để “biến thất bại thành một lựa chọn” và cho phép thực hiện tối đa ba lần phóng.

Musk cũng coi thất bại là một phần quan trọng của quá trình sáng tạo: “Nếu mỗi khi ai đó nảy ra ý tưởng thì ý tưởng đó phải thành công, thì bạn sẽ không khiến mọi người nảy ra ý tưởng.”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [A-Z] Cách Tạo Blog Cá Nhân Xây Dựng Thương Hiệu & Kiếm Tiền Online

6. Khả năng lãnh đạo giỏi và có ý chí cầu tiến

Khả năng lãnh đạo của Musk đã được thử thách hơn bao giờ hết vào ngày 2 tháng 8 năm 2008. Đó là ngày phóng lần thứ ba của SpaceX và tương lai của công ty đang ở trên ranh giới.

Phương tiện phóng Falcon 1 đã vượt qua giai đoạn đầu tiên và nguy hiểm nhất – giai đoạn mà nó thực sự thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất. Nhưng tên lửa đã chùn bước ngay sau đó và họ mất liên lạc. Thế là xong: nhiệm vụ thất bại.

Hơn 300 nhân viên của SpaceX có mặt đã rất đau lòng – và lo sợ cho kế sinh nhai của họ – khi Musk bước lên phát biểu trước đám đông. Elon tiết lộ rằng ông đã đảm bảo đầu tư thêm vào SpaceX để họ có thể tiếp tục sứ mệnh của mình trong trường hợp có biến chứng (một lần nữa, biến “thất bại thành một lựa chọn”). Ở phần cao trào của bài phát biểu, ông không nói với các nhân viên của mình những gì họ nên làm mà là những gì ông sẽ làm:  “Về phần tôi, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc,” Musk nói.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: KIẾM TIỀN VỚI AFFILIATE MARKETING (TIẾP THỊ LIÊN KẾT)

7. Làm việc chăm chỉ

“Nếu bạn không ngại những điều thực sự khó khăn và rủi ro cao, thì việc thành lập một công ty là một ý tưởng hay. Nếu không, nó có lẽ là không khôn ngoan. Nó chắc chắn sẽ làm bạn căng thẳng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng bạn phải được định hướng tốt để tạo ra kết quả. Nếu không, bạn sẽ chỉ tự làm khổ mình mà thôi.”

– Elon Musk

Đạo đức làm việc của Musk là huyền thoại. “Ông ấy là một cỗ máy”, Dolly Singh, người từng làm việc dưới quyền của Musk với tư cách là trưởng bộ phận thu hút nhân tài tại SpaceX, nói.

Elon được cho là thường xuyên dành 100 giờ làm việc mỗi tuần giữa Tesla và Space X – và ông coi đây là nền tảng cho sự thành công trong kinh doanh của mình. Khi được yêu cầu đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân, Musk đề nghị: “Cứ làm việc như địa ngục đi. Nếu những người khác đang làm việc 40 giờ một tuần và bạn đang làm việc 100 giờ một tuần, ngay cả khi bạn đang làm điều tương tự, bạn biết rằng bạn sẽ đạt được trong bốn tháng những gì họ phải mất một năm để đạt được.”

Đối với những doanh nhân đầy tham vọng, Musk không hề nặng lời: nếu bạn lười biếng, đừng lãng phí thời gian để khởi nghiệp.

8. Biết giới hạn của bản thân

Musk có thể là doanh nhân thông minh nhất và làm việc chăm chỉ nhất của thế kỷ 21, nhưng thậm chí còn có giới hạn.

Trở lại năm 2006, Elon đã có ý tưởng thành lập một công ty sản xuất tấm năng lượng mặt trời. Nhưng anh ấy biết rằng nếu anh ấy bắt đầu nó, anh ấy sẽ bị mở rộng quá mức và không thể cung cấp mọi thứ cần thiết cho SpaceX và Tesla. Vì vậy, anh ấy đã chia sẻ ý tưởng của mình với Peter và Lyndon Rive, những người đã thành lập SolarCity vào tháng 7 năm đó. Musk là nhà đầu tư chính của công ty và đã giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị kể từ khi thành lập – nhưng anh ấy giữ một khoảng cách đủ an toàn để nó không ngốn quá nhiều thời gian và năng lượng của anh ấy.

Năng lượng mặt trời không phải là ngành duy nhất anh ấy nhìn thấy cơ hội lớn. Máy bay phản lực siêu thanh, hyperloops và giao diện thực tế ảo đều thu hút sự chú ý của anh ấy. Anh ấy đang lướt qua bề mặt trong những lĩnh vực này, nhưng không lao đầu vào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Kinh nghiệm làm Freelancer: Làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống?

9. Tìm mục đích cao hơn của bạn

Thuộc địa hóa sao Hỏa không chỉ là một quyết định kinh doanh. Đó là về tương lai của loài người:

“Tôi nghĩ điều quan trọng là loài người phải trở thành một giống loài đa hành tinh. Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng một tương lai nơi chúng ta là một nền văn minh du hành vũ trụ sẽ truyền cảm hứng và thú vị hơn so với một tương lai mà chúng ta mãi mãi bị giới hạn ở Trái đất cho đến khi một sự kiện tuyệt chủng cuối cùng nào đó xảy ra. Đó thực sự là lý do tại sao tôi thành lập SpaceX.

Elon Musk

Musk từng vật lộn với mục đích của mình cho đến khi tìm ra điều gì thực sự quan trọng với mình. Ông mô tả việc nhận ra:

“Tôi luôn gặp khủng hoảng và luôn cố gắng tìm hiểu ‘tất cả những điều đó có nghĩa là gì?’ Tôi đi đến kết luận rằng nếu chúng ta có thể nâng cao kiến ​​thức về thế giới, nếu chúng ta có thể mở rộng phạm vi và quy mô của ý thức, thì chúng ta có thể đặt những câu hỏi đúng và trở nên sáng suốt hơn. Đó là cách duy nhất để tiến về phía trước.”

Elon Musk

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: BÍ THUẬT REUP- KIẾM 1000$ THÁNG CÓ THẬT KHÔNG?

10. Bắt đầu kinh doanh phù hợp với mục đích cao hơn

Sứ mệnh của Musk là “mở rộng phạm vi và quy mô của ý thức” đã khiến anh ấy nhìn xa hơn các tiêu chuẩn lợi nhuận đơn giản để tìm ra các doanh nghiệp đang tạo ra tác động tốt trên toàn cầu. Mỗi ngày khi đi làm, Musk đều biết rằng mình đang giúp giảm lượng khí thải carbon, sản xuất năng lượng tái tạo và giúp cứu loài người trong trường hợp va chạm với một tiểu hành tinh.

Làm thế nào để có động lực?

Bước đầu tiên để truyền lại di sản là tự mình trả lời câu hỏi hiện sinh của Musk: “Tất cả những điều đó có ý nghĩa gì?” Khi doanh nghiệp của bạn phù hợp với mục đích của bạn, bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và tốt hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Đừng quên tham gia cộng đồng Dân Đen Khởi Nghiệp để theo dõi các câu chuyện khởi nghiệp cùng những bài học cuộc sống từ những con người bình thường với khát vọng phi thường.

🔰Fanpage: https://www.facebook.com/dandenkn

🔰Group: https://www.facebook.com/groups/dandenkhoinghiep

🔰Youtube: https://www.youtube.com/@dandenkn

🔰Website: https://dandenkhoinghiep.com/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Làm đào tạo không có lỗi, lỗi là do bạn chọn nhầm người!

You may also like

Leave a Comment